Tuesday, August 25, 2015

Hôm nay mẹ Lê gọi điện thoại than thở. Bảo thương lái về quê LÊ thu mua và vào vườn nông dân cắt sầu riêng xanh hàng loạt.
Sau đó Lê bảo, để làm gì? Mẹ bảo thì chắc ngâm thuốc chứ làm gì.
11714413_952603431473009_726712491_n


Lê chỉ có thở dài. Lê từ nhỏ lớn lên cùng cây sầu riêng, sầu riêng là loại cây quả phải chín, tự rụng, ăn mới ngon, mới thơm, mới ngọt được. Còn dù là sầu riêng già, mình cắt xuống ủ cỡ nào cũng không thể ăn được, và càng không thể nào có cái mùi thơm nứt, béo và ngọt ngào đâu. Thứ bạn thấy chỉ là những múi sầu riêng trắng nhách, nhạt nhẽo ăn vô duyên chưa từng.
Nó không như các loại cây trái khác, già là thu hoạch về, ủ là ăn được. Sầu riêng phải đợi chín, cuống nứt và rụng xuống đất.
Hồi Lê còn bé, mùa sầu riêng rơi vào mùa mưa. Mà mưa thì lúc nào cũng kèm gió bão, sầu riêng nặng quá, gãy cành rơi xuống khi chưa chín. Mẹ Lê tiếc của, nhặt những trái già về ủ hi vọng ăn được. Nhưng khi ủ một thời gian, tách trái sầu riêng ra ăn, đúng là ăn kì cục chưa từng có, nhạt phèo và sống sượng lắm.
BỞI VẬY, SẦU RIÊNG CHỈ ĂN ĐƯỢC KHI NÓ TỰ CHÍN VÀ RƠI XUỐNG ĐẤT THÔI NHÉ.
11751177_952603424806343_1406896946_n
Giờ đây, theo Lê được nghe, nhìn…thì hết phần lớn sầu riêng được bày bán trên thị trường bây giờ là sầu riêng xanh, được cắt non về hàng loạt, sau đó được ngâm một loại hóa chất gì đó vàng vàng của Trung Quốc, thế là úm ba la sầu riêng vài ngày được chín đẹp, vàng ươm, ngọt không thể tả. THẬT ĐÁNG SỢ.
Ngay cả ông bạn đồng quê của Lê còn bảo, thấy người ta bán sầu riêng vựa vựa không dám ăn. Chỉ dám lựa mấy bà từ trong vườn ra, bán lẻ tẻ mấy trái sầu riêng thì nhào vào mua, vì mấy bà ấy đích thị 100% bán sầu riêng chín cây rụng xuống, 100% sạch. Chứ mấy thằng cha chủ vựa bây giờ toàn ngâm cả. :(
Sầu riêng ngâm hóa chất để ăn và sầu riêng sạch 100% rụng tự nhiên thì khó phân biệt lắm. Người lớn lên cùng cây sầu riêng như Lê cũng không dám tự tin 100% khẳng định sự phân biệt của mình là đúng. Nhưng cũng nêu 1 vài thông tin để các bạn nhà mình mua ăn tránh được chút nào hay chút đấy.
SẦU RIÊNG NGÂM THƯỜNG CÓ ĐẶC ĐIỂM SAU:
1. Cuống sầu riêng ngâm thường có dấu dao cắt ngang khi người ta hái non, cuống teo tóp, nhăn nhúm lại như miệng của mấy bà già, đen thùi lùi. ( Sầu riêng rụng tự nhiên thì cuống lồi lõm, đầu cuống phình ra nở nang)
2. Sầu riêng ngâm, khi chín, ngửi không có mùi thơm nồng nặc, có khi không có mùi gì cả ( Sầu riêng chín tự nhiên thì thơm ngào ngạt, nức cả mũi ngay từ xa rồi)
4. Sầu riêng ngâm khó tách vỏ ( sầu riêng chín thì chỉ cần nạy nhẹ thì các múi vỏ đã bung ra ). Riêng trường hợp này thì Lê thấy không đúng lắm. Vì sầu riêng dễ hay khó tách còn tùy thuộc vào độ chín của sầu riêng, và giống nữa. Hồi xưa nhà Lê có giống sầu riêng, mỗi lần ăn là cạy vỏ muốn nổ đom đóm mắt còn chưa xong.
Đó là những cách LÊ thấy có thể phân biệt được. Nhưng cũng không dám bảo đảm 100%. Chỉ có quan sát cuống sầu riêng thì mới có thể kết luận chính xác 70-80% sầu riêng nào sạch, sầu riêng nào bẩn. Nhưng người trong nghề mới đủ tinh vi nhận ra, chứ người tiêu dùng thì khó vì chưa có kinh nghiệm.
Dù sao Lê vẫn hi vọng các bạn cẩn thận và tìm những người chủ vườn mà mua. Hoặc xuống vườn ăn trực tiếp cho sạch. Thương lái bây giờ họ chỉ muốn lợi nhuận hàng đầu, coi thường sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng. Thật đáng sợ.
Vậy sầu riêng trên thị trường bán bây giờ còn sầu riêng sạch không? Câu trả lời là có, có điều khó tìm được chỗ uy tín mà mua thôi. Các bạn chỉ có thể mua người quen, mua người chủ vườn. Hạn chế mua trôi nổi thương lái các bạn nhé.
Nguồn: Lê Hatdieu

0 nhận xét:

Post a Comment

Online Reader

www.kinhtedulich.com

Multimedia Updates

Flickr Images

Pages

About me

Contact Form

Name

Email *

Message *

vietnam zoom

Powered by Blogger.

Facebook

Total Pageviews

Search

About us

Food

Random Posts

About Big Vines

Flickr

Social Share

Random Posts

Recent Posts

Sponsor

Recent comments

Titulo

Giới thiệu bản thân

Followers

Subscribe

Bottom Navi

Follow Us on Facebook

Find Us On Facebook

Sponsor Advertisement

Ads

Pages

Pages

Recent Posts

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

Most View

Bài viết HOT

Popular Posts

Blog Archive