Wednesday, December 31, 2014


Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta dễ dàng gặp những trường hợp cha mẹ, phụ huỳnh khi giao tiếp hoặc răn dạy trẻ em thường ít nhiều bị phạm lỗi nói dối với trẻ, nhất là những em bé dưới 5 tuổi.


Từ việc hù dọa, nạt nộ cho tới nói dối như "ăn đi con! không thôi con mèo nó cắn đó!, hay câu nói: "Đi ngủ đi, không thì ông kẹ bắt đó!...


Điều này cứ tưởng là không có hại gì với trẻ em nhưng chúng ta quên mất rằng nói dối trẻ dù bất kì hình thức nào cũng dễ gây tổn hại đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Khi trẻ phát hiện bị người lớn nhiều lần nói dối thì chúng sẽ học bài học nói dối của người lớn. Như vậy khi người lớn nói thiệt, chúng cứ tưởng rằng bị nói dối và từ đó hình thành tâm lí chống đối và làm ngược lại với những cảnh báo, răn dạy của người lớn.
Các phụ huynh người Nhật khi giáo dục trẻ thường tuân thủ nguyên tắc, nói rõ, đúng và sử dụng ngôn ngữ tích cực. Họ thường có xu hướng dạy trẻ cách tự làm mọi việc khác với người Việt là hay cấm trẻ làm những gì người lớn không thích.
Thiết nghĩ, chúng ta không nên nói dối trẻ em dù bất cứ tình huống nào. Các anh/chị nghĩ thế nào về ý kiến này? Xin hãy cho một vài ý kiến.

Cám ơn.

T.A.D

0 nhận xét:

Post a Comment

Online Reader

www.kinhtedulich.com

Multimedia Updates

Flickr Images

Pages

About me

Contact Form

Name

Email *

Message *

vietnam zoom

Powered by Blogger.

Facebook

Total Pageviews

Search

About us

Food

Random Posts

About Big Vines

Flickr

Social Share

Random Posts

Recent Posts

Sponsor

Recent comments

Titulo

Followers

Subscribe

Bottom Navi

Follow Us on Facebook

Find Us On Facebook

Sponsor Advertisement

Ads

Pages

Pages

Recent Posts

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

Most View

Bài viết HOT

Popular Posts

Blog Archive